Thứ Ba, 8 tháng 3, 2016

Quý bà vùng dịch Zika được cung cấp thuốc uống phá thai

Để đối phó virus gây teo não đang hoành hành, tổ chức phi chính phủ Women on Web (Hà Lan) lựa chọn phát thuốc uống phá thai miễn phí cho quý cô vùng dịch.
Những điều cần biết về virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ / Việt Nam khuyến cáo thai phụ hoãn du lịch đến vùng có virus Zika
Làm thế nào để bầu bí trong khi đất nước bị virus Zika tấn công? Đó là câu hỏi khiến các quan chức y tế băn khoăn. Tổ chức phi chính phủ Web on Women (Hà Lan) ngày 2/2 cho biết sẽ cung cấp viên uống phá thai cho phụ nữ toàn địa cầu, đặc biệt là tại vùng dịch để kìm hãm bi kịch phá thai không an toàn.

Thuốc được phân phát gồm hai loại có tác dụng phá thai mà không đòi hỏi phẫu thuật, dùng được khi đến tuần 12 của thai kỳ. "Virus Zika lây lan chủ yếu ở một vài quốc gia ngăn chặn phá thai", nhà sáng lập kiêm giám đốc của Women on Web là Rebecca Gomperts nói với AFP. "Số lượng các ca phá thai bằng cách thức nguy hiểm nhiều khả năng sẽ tăng lên và gây không ít lo ngại. Chúng tôi muốn gần như rằng quý cô được hưởng quyền phá thai an toàn".

Hiện Brazil là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 4.000 trường hợp trẻ bị đầu nhỏ liên quan đến virus. Phụ nữ ở Ecuador được chính phủ khuyến cáo không mang bầu trong 2 năm tới để giảm thiểu dị tật cho con.

Ngày 1/2, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp địa cầu về virus Zika. Tổ chức này dự đoán năm 2016 thế giới sẽ có khoảng 3-4 triệu trường hợp mắc bệnh. Việt Nam chưa tạo ra virus này, song Bộ Y tế đã có nhiều khuyến cáo để phòng ngừa bệnh như đề nghị thai phụ hoãn đến một vài vùng đang có dịch, kiểm soát khách nhập cảnh, diệt loăng quăng và chống muỗi đốt gây bệnh...

Minh Nguyên

0 nhận xét:

Đăng nhận xét