Thứ Ba, 22 tháng 3, 2016

Một vài người không ăn mặn và người già nên bồi dưỡng vitamin B12

Người ăn chay, người già nên bồi bổ vitamin B12

Người ăn chay và người già được khuyên nên bồi bổ vitamin B12 Sự thiếu hụt vitamin B12 xảy ra ngày càng phổ biến hơn, và các chuyên gia đã khuyên một số người dễ có nguy cơ thiếu vitamin này nhất – người lớn tuổi và người ăn chay – nên bổ sung đủ vitamin B12.

Vitamin B12 rất cần thiết cho duy trì sức khỏe của các tế bào thần kinh và các tế bào máu đỏ. Sự thiếu hụt vitamin này có mẹo hay tạo ra các triệu chứng bệnh khó thấy được bao gồm mệt mỏi và chóng mặt nhẹ, nặng hơn là bị tổn hại thần kinh, bệnh thiếu máu và chứng mất trí.

Tag: vitamin b12 dạng uống

Theo bác sĩ Anthony L. Komaroff, giáo sư y khoa tại Trường ĐH Y Harvard ở Boston thì đã có một thời gian các bác sĩ đối với rằng sự thiếu hụt vitamin B12 chỉ có một biểu hiện duy nhất là tình trạng bất thường được gọi là chứng thiếu máu nguy hiểm. Những người mắc chứng bệnh này bị thiếu một protein được gọi là nhân tố bên trong có chức năng chính giúp ruột hấp thu vitamin B12.

Nhưng điều này đã trở nên rõ ràng hơn trong những năm gần đây, và sự thiếu vitamin B12 trở thành một vấn đề phổ biến hơn.

Vitamin B12 trong tự nhiên chỉ có ở những loại loại sản phẩm chế biến từ động vật gồm thịt, gia cầm, cá và những ít có trong trứng và bơ sữa. Do đó, một vài người ăn chay, đặc biệt là người ăn chay trường – một số người tránh ăn các thực phẩm chức năng làm từ động vật, trong đó có cả bơ sữa -có giải pháp bị thiếu vitamin này.

Tương tự như vậy là một số người lớn tuổi (trên 50 tuổi), sự giải phóng axit tiêu hóa bị ngăn cản ở dạ dày. Komaroff giải thích, axit trong dạ dày rất cần thiết đối với việc “giải phóng” vitamin B12 từ thực phẩm, đưa đến khả năng hấp thu vitamin B12 kém. Nghiên cứu đối với thấy có 1 trong 5 người cao tuổi ở Mỹ (một vài người trên 60 tuổi) có lượng B12 trong máu thấp.

Do đó, đối với một vài người ăn chay và người cao tuổi, việc bổ sung chất bổ vitamin B12 là rất quan trọng, bao gồm cả việc dùng đa vitamin và làm tăng ngũ cốc. Những phụ nữ ăn chay nuôi con bằng sữa mẹ cũng cần đặc biệt chú ý đến việc cung cấp đủ vitamin B12. Thiếu vitamin B12 từ khi đang còn bé sẽ đưa đến các tổn thương không thể thay đổi được ở hệ thần kinh và các vấn đề nghiêm trọng khác liên quan đến sự tăng trưởng của trẻ. Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ được khuyên dùng 2,8g B12 mỗi ngày, và người già được khuyên nên dùng 2,4g B12 hàng ngày.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét