Thứ Tư, 23 tháng 3, 2016

Cho trẻ em ăn bao nhiêu bữa trong ngày là đạt kết quả tốt

Các bậc cha mẹ khi chăm sóc con luôn muốn con mình ăn được nhiều để mau lớn và khỏe mạnh, điều đó vô tình gây cho trẻ tâm lý chán ăn vì ăn quá nhiều gây ngán. Vậy cho trẻ ăn bao nhiêu trong ngày là vừa đủ lượng thực phẩm trẻ nhỏ cần tiêu thụ. Chúng ta cùng xem qua phần trả lời một bạn đọc ngay bên dưới đây nhé.

Cho trẻ ăn bao nhiêu bữa trong ngày là đủ nhu cầu của trẻ? Cháu nội của tôi năm nay đã được 18 tháng tuôi tuy nhiên con dâu vẫn thường nhồi nhét thức ăn cho trẻ nhỏ, với tâm lý muốn con mau lớn khỏe mạnh nên cho trẻ ăn rất nhiều bữa trong ngày (khoảng 8-9 bữa ăn/ 1 ngày), thêm vào đó là hoa, quả, sữa… Tôi quan sát thấy mỗi lần cho bé ăn thì trẻ em lại che miệng, lắc đầu ngầy ngậy. Mong chuyên gia giải đáp thắc mắc để tôi có lời khuyên nâng niu trẻ tốt hơn.

Một bác lớn tuổi ở Hà Nội.
 
Phản hồi của chuyên gia
 
Chào bác!
Lời thứ nhất xin cảm ơn bác đã tin tưởng gởi thắc mắc đến chuyên mục cần giải đáp. Vấn đề của bác chuyên mục xin trả lời như sau:
 
Với em bé từ 1 đến 2 tuổi, nhu cầu thực phẩm cho một ngày là:
- Bú mẹ hoặc uống từ 300 – 500ml sữa. Ăn bột hoặc cháo 4-5 lần.
- Một chén bột hoặc cháo phải đủ những chất dinh dưỡng nghĩa là phải gồm có: 30g bột gạo hoặc 1 chén cháo đặc, 20g thịt (thịt những loại hoặc cá, tôm…), 20g rau và 5g dầu ăn.
- Các trẻ kén ăn thường ăn ít, mẹ có cách thức tăng năng lượng khẩu phần bằng cách chọn một vài loại sữa năng lượng cao, mỗi bữa ăn cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào chén cháo của em bé, chia thực phẩm làm nhiều bữa nhỏ chứ không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần cùng một lúc.

Khi trẻ em từ 2 – 3 tuổi thì chế độ ăn trong một ngày gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ.
- Các bữa ăn chính gồm có đủ bốn nhóm thức phẩm: Nhóm bột đường (cơm, bánh mì, bún, nui), nhóm đạm (thịt, cá trứng…), nhóm rau quả, nhóm trẻo (dầu ăn, bơ, mỡ…).

- Các bữa ăn phụ: Chọn các thực phẩm giàu một số những dưỡng chất quý hiếm như sữa, bánh Flan, bánh bông lan, chè đậu, tàu hũ… Trong đó, sữa dùng làm bữa ăn phụ rất tốt vì sữa có giá trị sinh học cao và là nguồn bổ sung chất bổ canxi cho bé, mỗi bữa từ 150 – 200ml sữa.
Không dùng một số loại thực phẩm ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt làm bữa ăn phụ vì giá trị dinh dưỡng không cao. Đặc biệt không được phép phép ăn trước bữa ăn chính, dù chỉ là “ăn chơi”, vì vị ngọt của một số loại thức ăn này có khả năng gây ức chế tiết dịch vị làm cho em bé chán ăn, sẽ bỏ bữa ăn hoặc ăn ít trong bữa chính

0 nhận xét:

Đăng nhận xét